Trưng bày cổ vật nhân khang hy dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Bảo tàng Phú Thọ

Trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 năm nay, khách thập phương đến Phú Thọ còn được tham quan nhiều cổ vật đẹp trưng bày tại Bảo tàng Phú Thọ.
Thời gian: Từ 11/04/2016 – 18/04/2016
Địa điểm : Bảo tàng tỉnh Phú Thọ

Các đại biểu tham quan các tranh, ảnh, hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì

Đây là sự kiện nội bộ có sự đồng tổ chức của Bảo tảng tỉnh Phú Thọ và Hội Cổ Vật Văn Lang.

 

Không gian trưng bày bao gồm toàn bộ tầng 1 của Bảo tàng trưng bày tranh ảnh và các hiện vật về văn hóa phi vật thể của tỉnh Phú Thọ đã được Unesco công nhận gồm có Hát Xoan, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để quảng bá văn hóa đến khách thập phương về chiêm ngưỡng di sản văn hóa của tỉnh.

 

Trong đó, có khoảng 300 cổ vật gồm nhiều chất liệu, nhiều thời kỳ của các nhà sưu tập tư nhân Hội Cổ vật Văn Lang tham gia trưng bày. Hiện vật gồm đồ gỗ, đá, đồng và gốm sứ trải qua nhiều thời kỳ từ Đông Sơn, Hán, Tống, Nguyên, Minh, Thanh và Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Một số hiện vật đáng chú ý trong đợt trưng bày lần này là Bát và Cặp đĩa sứ vẽ chim hoa, Chân đèn họa rồng thời Khang Hy quý ở vẻ đẹp lành nguyên. Bình huyết đĩa thời Càn Long hay một số đồ Việt như thạp gốm hoa nâu, bình vôi bạch định thời Trần…

 

Bình thời Thanh gồm 7 tầng hoa văn màu huyết đỉa

Bát và cặp đĩa lành nguyên thời Khang Hy

Chân đèn thời Khang Hy, Tiềm vẽ cửu lân lành nguyên cũng gây được chú ý của nhiều nhà sưu tập đến tham quan.

Hội Cổ vật Văn Lang tỉnh Phú Thọ được UBND tỉnh ký quyết định thành lập vào ngày 27/12/2015. Hội có gần 50 hội viên, trong đó BCH hội gồm 7 nhà sưu tập, có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch.Trước kia, Hội chỉ hoạt động như một câu lạc bộ nhỏ giữa những nhà sưu tập cùng chung niềm đam mê và sưu tầm trong tỉnh.

Ban tổ chức hy vọng sẽ được nhà nước chính quyền ủng hộ để Hội phát triển và gìn giữ những tinh hoa cổ vật của dân tộc, của địa phương và cả của thế giới, giữ gìn di sản văn hóa lâu đời của cha ông ta ngày xưa. Đồng thời, Hội sẽ cố gắng kết nối và có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn, đóng góp vào lĩnh vực cổ vật hiện nay.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>