Trưng bày cổ vật “Bảo vật Hoàng cung – Kim sách triều Nguyễn (1802 – 1945)”

Với 21 quyển kim sách tiêu biểu, được lựa chọn kỹ lưỡng và 10 kim bảo liên quan, trưng bày lần đầu tiên giới thiệu đầy đủ nội dung và có hệ thống về kim sách triều Nguyễn.
Thời gian: Từ 31/03/2016 – 01/08/2016
Địa điểm : Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Các hiệt vật được trưng bày trong “Bảo vật Hoàng cung – Kim sách triều Nguyễn” giúp công chúng có điều kiện tiếp cận với hệ thống cổ vật vô giá này, qua đó hiểu hơn về giá trị lịch sử, văn hóa đồ sộ của vương triều Nguyễn (1802-1945) – triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên các bảo vật triều Nguyễn được trưng bày tại Hà Nội nhưng trong lần này 21 quyển kim sách triều Nguyễn và 10 kim bảo liên quan được giới thiệu một cách đầy đủ, công phu về nội dung và có hệ thống trong cách trình bày để người xem dễ ghi nhớ và cảm nhận.

Mỗi quyển kim sách không những chứa đựng những thông tin giá trị về lịch sử, văn hóa của một triều đại trong quá khứ mà còn là một di sản vật thể vô giá. Đáng chú ý, nhiều quyển kim sách trong sưu tập có kèm theo kim bảo được đúc trong cùng thời điểm, cùng sự kiện. Kim bảo hay kim bảo tỷ là loại ấn được đúc bằng vàng, bằng bạc, hay bạc mạ vàng biểu trưng cho quyền lực tối cao của vương triều.

Đặc biệt có chế tác vào năm 1806, năm thứ 5 đời vua Gia Long – vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn với trọng lượng 2,1kg… được làm rất tinh xảo và lưu truyền qua các đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức…

Theo nhận xét của các chuyên gia và các nghiên cứu khảo cổ, hệ thống kim sách hiện đang lưu giữ được là những bảo vật được chế tác rất tinh xảo đạt đến trình độ cao về mặt mỹ thuật và kỹ thuật.


Kim sách Đế hệ thi thời

Các cuốn kim sách được chế tác từ các kim loại quý, bằng vàng và bạc mạ vàng, khâu chế tác thời bấy giờ được giao cho Bộ Lễ (tên gọi một cơ quan hành chính thời phong kiến) thực hiện. Hình dạng kim sách làm theo khổ chữ nhật đứng, bìa trước, sau trang trí hình rồng 5 móng hoặc hình phượng, hay hình rồng bay trong mây, gáy đóng 4 khuyên tròn. Nội dung do đích thân các hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích… Sự ra đời, mục đích và nội dung của từng cuốn kim sách hầu hết được ghi chép lại trong các cuốn “Đại Nam thực lục”“Đại Nam liệt truyện”“Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ”… do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn.

Kim vật của triều Nguyễn, trong đó có hệ thống kim sách theo thời gian đã bị mất mát, thất lạc hoặc bị cướp bóc trong các cuộc chiến tranh ly loạn. Đến nay đa phần hậu thế chỉ được biết tới những bảo vật này qua sách vở và gắn với những câu chuyện đậm màu sắc huyền bí về một triều đại đã qua.

Linh Thùy

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>