Trưng bày Bộ sưu tập hiện vật của Hoàng thành Thăng Long tại TP.HCM

một không gian Thăng Long-Hà Nội được tái hiện với khoảng 300 hình ảnh, bản đồ, bản vẽ, phim tư liệu và hiện vật giới thiệu về Kinh đô Thăng Long – nơi hội tụ, giao lưu, lan tỏa văn hóa mọi miền trong cả nước, vùng đất địa linh nhân kiệt.
Thời gian: 28/09/2015 15:00
Địa điểm : Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu rồng trong trang trí kiến trúc ở Hoàng thành

Với khoảng 300 hình ảnh, bản đồ, bản vẽ, tư liệu, hiện vật, không gian của Hoàng thành Thăng Long sẽ được tái hiện và giới thiệu với công chúng TP Hồ Chí Minh. Bộ hiện vật về Hoàng thành Thăng Long được sắp đặt thành ba nội dung trưng bày chính: “Đôi nét về Kinh đô Thăng Long – Hà Nội và khu di sản Hoàng thành Thăng Long”, “Vật liệu xây dựng Hoàng thành Thăng Long” và “Đồ gốm sinh hoạt trong Hoàng thành Thăng Long”.

Chủ đề thứ nhất sẽ gồm có 100 hình ảnh, bản đồ và phim tư liệu giới thiệu một cách khái quát, tổng thể nhất Kinh đô Thăng Long – Hà Nội và khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long qua các triều đại.

Chủ đề “Vật liệu xây dựng Hoàng thành Thăng Long” giới thiệu hơn 150 hình ảnh, bản vẽ, bài viết và hiện vật vật liệu kiến trúc tiêu biểu, qua đó người xem được biết một số đặc điểm kiến trúc, hình dáng, quy mô, vật liệu xây dựng, kỹ thuật xây dựng và các diễn biến kiến trúc, qua đó có thể hiểu được phần nào trình độ kinh tế – xã hội, trình độ văn hóa, văn minh Việt Nam thời xưa được thể hiện ở Thăng Long.

Phần “Đồ gốm sinh hoạt trong Hoàng thành Thăng Long” giới thiệu về các loại gốm khác nhau, về hoa văn trang trí, kỹ thuật chế tạo, mỹ thuật và phong cách thể hiện đời sống hoàng cung thông qua những đồ gốm cao cấp là để trực tiếp phục vụ sinh hoạt của Hoàng đế, hoàng gia và triều đình.

Hoạt động này không chỉ để giới thiệu đến người dân TP Hồ Chí Minh về mảnh đất Thăng Long – Hà Nội nói chung và Hoàng thành Thăng Long riêng mà còn góp phần tăng cường mối giao lưu giữa hai thành phố. Trong dịp này, ban tổ chức cũng chiếu phim tài liệu giới thiệu về Hà Nội và khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long.

GIANG NAM

Cổ vật tinh hoa ( Nguồn: Báo Nhân Dân)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>