Tỉ phú Trung Quốc mua bức tranh với giá kỷ lục (348 triệu đô la )

  Trung Quốc Lưu Ích Khiêm đã bỏ ra 45 triệu USD (348 triệu đô la Hồng Kông) để mua một thangka Tây Tạng trong phiên đấu giá ngày 26-11 tại nhà đấu giá Christie’s ở Hồng Kông, tự phá vỡ tác phẩm nghệ thuật đắt nhất do ông thiết lập hồi tháng 4.

Khi ấy, ông Lưu lập kỷ lục thế giới khi mua một sứ uống rượu có niên đại từ đời Minh với giá 38,5 triệu USD tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s ở Hồng Kông. Giá khởi điểm của này là hơn 20 triệu USD.

 

http://www.bloomberg.com/image/iK4nKeRv7kjY.jpg
Bức tranh thangka rơi vào tay ông Lưu Ích Khiêm ngày 26-11. Ảnh: BLOOMBERG

 

Liu Yiqian (left) receives the Chenghua chicken cup in Hong Kong. Photo provided to China Daily.
Tỉ phú Trung Quốc Lưu Ích Khiêm và chiếc cốc đời Minh Ảnh: CHINA DAILY

Lần này, với bức thangka có niên đại thế kỷ 15, tỉ phú nói qua điện thoại: “Tôi tự hào đem về cho Trung Quốc tác phẩm có ý nghĩa lịch sử”. Trên WeChat, ông Lưu nhận xét đó là phiên đấu giá cam go. Bức thangka có kích thước 3,35 m x 2,1 m và giá khởi điểm là 80 triệu đô la Hồng Kông. Cả hai cổ vật ông Lưu mua về được trưng bày ở Shanghai Long do ông sáng lập.

Với số tài sản trị giá 1,6 tỉ USD và có 2 bảo tàng mang tên mình, ông Lưu nổi danh trong giới nghệ thuật khi ông mua một tác phẩm nghệ thuật đời Tống với giá 8,2 triệu USD tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s hồi tháng 9-2013.

 

H.Bình (Theo Bloomberg, China News)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>