Gốm sứ trên con đường tơ lụa huyền thoại – gốm sứ xuất khẩu

Đồ gốm sứ là nét văn hóa thương mại quốc tế, trong giao lưu nó cũng thể hiện tính hội nhập, tiếp thu và sáng tạo, gốm sứ Thạch Loan Diêu Quảng Đông, trong quá trình nghìn năm sản xuất xuất khẩu, mang tính tập trung đồ sứ xuất khẩu trên .

Theo các tài liệu khảo cổ khai quật được cho thấy, xuất khẩu gốm sứ Trung Quốc muộn nhất từ thời Đường, đưa số lượng lớn đồ gốm sứ Trung Quốc đến các nơi trên thế giới, chính là xuyên qua “Con đường tơ lụa trên biển” cổ đại Trung Quốc đại lục Á Phi.

Đồ gốm sứ là nét văn hóa thương mại quốc tế, trong giao lưu nó cũng thể hiện tính hội nhập, tiếp thu và sáng tạo. Gốm sứ Thạch Loan Diêu (Quân Diêu giả) Quảng Đông, trong quá trình nghìn năm sản xuất xuất khẩu, mang tính tập trung đồ sứ xuất khẩu trên con đường tơ lụa. Chủ nhiệm nghiên cứu lý luận Viện bảo tàng gốm sứ Thạch Loan Diêu Quảng Đông, Ji Wenbin cho biết “Thời đó Quảng Châu là cửa khẩu quan trọng trong thương mại đối ngoại phía Nam của chúng tôi, Thạch Loan Diêu lại ngay cạnh cửa khẩu này. Sản phẩm Thạch Loan Diêu được vận chuyển nhiều đến Đông Nam Á, đồng thời, các nghệ nhân chế tác loại này cũng tiếp thu các đặc điểm trên các phương diện văn hóa khí hậu địa phương, thay đổi một số chi tiết trên đó, như điều chỉnh kích thước, màu men và độ đậm nhạt bát đĩa sứ.”

Ang Long phượng Thạch Loan Diêu

Ang Long phượng Thạch Loan Diêu thành ngoài của nó có trang trí khắc nổi Rồng và Phượng, Rồng uốn lượn vờn mây, phượng hót không ngừng, tạo nên sức sống cho bức tranh, mang đậm phong cách dân tộc, được người dân Đông Nam Á, Đông Ấn Độ vô cùng yêu thích, do khí hậu khu vực Đông Nam Á oi nóng, khó để bảo quản đồ vật, vậy nên người dân địa phương dùng ang Long phượng để lưu giữ đồ vật quý, ngăn cách khí ẩm. Nghệ nhân tạo ra Thạch Loan dựa theo sở thích này điều chỉnh kích thước ang Long phượng, thành loại dụng cụ chứa cỡ lớn để lưu trữ đồ vật.

Ang họa tiết rồng men vàng Thạch Loan Diêu

Sản xuất gốm sứ Trung Quốc ở Borneo ở Đông Nam Á dọc theo con đường tơ lụa cũng được người dân địa phương tìm kiếm và coi trọng, được coi là biểu tượng của gia đình giàu có và quyền thế, chum vò ứng dụng trong cuộc sống là đồ vật rất quan trọng trong nghi thức cưới xin và lưu giữ tài sản. Các nhà chế tạo gốm sứ Trung Quốc cũng vì thế mà thay đổi kích cỡ và màu sắc của chum vại, Ji Wenbin cho biết” Vại sứ men vàng, xanh, đen Thạch Loan Diêu là do dày, nặng không trang trí, màu men chân thực không lòe loẹt, được người dân Borneo yêu thích, đặc biệt đồ khắc rồng nổi được thời Minh Thanh ưa thích nhất, thậm chí còn được đánh giá là đẹp hơn chum vại Thanh Hoa Sứ trắng”

Ji Wenbing cho rằng, thuận theo thời kỳ, theo nhu cầu để sản xuất là lý do quan trọng khiến Thạch Loan Diêu cả trăm nghìn năm vẫn được đón nhận, cùng với sự phát triển đồ sứ xuất khẩu Thạch Loan Diêu, trên thực tế trong con đường tơ lụa Trung Quốc là hình ảnh thu nhỏ phát triển đồ sứ xuất khẩu, giao lưu văn hóa kinh tế các khu vực, hội nhập mới là con đường cùng sinh tồn.

Chủ tịch Tập Cận Bình khi bàn về “Tinh thần con đường tơ lụa” dẫn câu nói “ngũ sắc giao huy, tương đắc ích chương; bát âm hợp tấu, chung hòa thả bằng”. (Giao thoa 5 sắc màu bổ sung cho nhau , tám âm hợp tấu, cuối cùng đạt đến bình đẳng) Người viết cho rằng, sự phát triển sứ xuất khẩu chính là văn hóa đặc sắc Trung Quốc và văn hóa thế giới trong hội nhập, hội tụ là ví dụ điển hình của sự phát triển độc đáo

Nam Khánh lược dịch  theo www.wenwuchina.com

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>