Cổ vật đôi lọ gốm Bát Tràng cuối thế kỷ 19

Lọ dáng lục bình, men rạn với bức họa đắp nổi nhiều màu, tích tùng lộc. Lọ lành, hai tai đắp cành mai, chân phủ men kín. Chân đế vẽ sen cùng hoa văn hình học. Đây là một trong 10 cổ vật được giới thiệu đầu năm 2016 của Hội cổ vật Hải Phòng.

Nhìn bình ta thấy bức họa lớn cùng cây tùng già, cành tán xum xuê và bên gốc có con hươu. Một cảnh xuân thanh bình với sắc lộc biếc tùng xanh, sắc hoa hồng thắm cùng chú hươu hiền lành gặm cỏ. Hòa với đó là sắc vàng rực rỡ của mai tạo nên một không gian ngập tràn sức sống.

Về ý nghĩa tích tùng lộc người chơi quan niệm tùng biểu tượng cho sức sống dẻo dai vượt qua mọi nghiệt ngã của thiên nhiên để trường tồn. Hươu biểu tượng cho sự sinh sôi và phát triển. Như vậy, đôi lọ ngoài giá trị sử dụng mà còn như một thông điệp biểu cảm ước vọng của con người trong cuộc sống.

Dựa vào các tài liệu, đồ gốm Bát Tràng đã có kỹ thuật chạm khắc và đắp nổi rất tinh xảo, phát triển rực rỡ ở thế kỷ 17 và 19. Ngoài ra, ở thế kỷ 19, đồ gốm hoa lam có sự kết hợp với nhiều loại men trong trang trí hoa văn, đề tài trong đó có du nhập các điển tích của Trung Quốc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>