Cổ vật đĩa Chu Đậu tam thái

Được đánh giá vào khoảng thế kỷ XV – XVI, thời kỳ đỉnh cao của dòng gốm Chu Đậu, Đĩa men thái vẽ chim đậu cành mang những dấu ấn và đặc điểm của thời đó. Đĩa vẽ nhiều họa tiết với bức họa mộc mạc mà vô cùng sinh động.

Hiện vật là đồ vớt biển Cù Lao Chàm, đường kính 35cm men tam thái đã tô lại màu. Lòng đĩa vẽ họa chim đang đậu trên một cành cây. Bao quanh là vòng có 6 bổ ô hình thoi vẽ hoa cách điệu và thủy ba sóng gợn. Họa tiết bên ngoài là những xích đầu bò kép.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là dòng gốm đạo, gốm bác học mang văn hóa thuần Việt. Ta thấy ở đó là khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống dân dã của người Việt. Ở đây, bức họa chim đậu cành nói lên điều đó.

Những nghiên cứu và hiện vật cho biết Chu Đậu là một trong những cái nôi của nghề gốm Việt Nam, thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đó là làng quê nhỏ, hiền hòa, nằm nép mình bên dòng sông Thái Bình

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>