Cổ vật chân đèn gốm men lam xám thế kỷ 16

Là một trong 10 cổ vật được giới thiệu đầu năm 2016 của Hội cổ vật Hải Phòng, hiện vật với khối hình lớn, đẹp. Tuy có sửa chữa phần đầu, phần đuôi rồng ở cổ đèn và dưới chân đế vẫn cho người ta say đắm bởi hình dáng của hiện vật

Chân đèn có 2 phần mà người chơi quen gọi là thớt trên và thớt dưới. Được trang trí nhiều tầng hoa văn mà nổi bật là hình rồng yên ngựa trong ô và đôi rồng có cánh tạo tác tinh xảo. Ngoài ra có những diềm hạt nhỏ bao quanh ở tầng  trên cùng họa tiết lá đề dưới phần bệ cũng như nhiều đường hình học khác trang trí trên hiện vật.

Chú ý đến hình tượng rồng, thấy linh vật có râu dài, không bờm trông hiền lành. Rồng yên ngựa trong ô, nét đặc trưng trên gốm thời Lê – Mạc. Hình rồng có cánh gọi là thiên long biểu trưng cho linh vật thiêng được tạo hình rất đẹp.

Thân đèn có minh văn cho ta biết rõ năm chế tác vào thời Mạc Mậu Hợp năm Diên Thành (1578 – 1585) do nghệ nhân Đặng Huyền Thông làm tại Nam Sách, Hải Dương.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>