Cổ vật bộ trâm thư câu đối

Bộ trâm thư câu đối sơn thếp vàng nền gấm mang ý nghĩa sâu sắc về đạo lý ở đời, thuộc niên đại giữa thế kỉ 19. Hiện vật toàn lành là 1 trong 5 hiện vật tiêu biểu của CLB Cổ vật Huyện Kim Sơn.

Hiện vật sơn thếp vàng và đục theo nền gấm mai cài thọ, gồm có trâm thư và hai câu đối chữ, được treo trang trọng trong nhà của chủ nhân, một nhà sưu tầm đã hơn chục năm nay. Phần chữ trên trâm thư màu đen trên nền gấm thếp vàng, xung quanh có trang trí hoa văn mai gài thọ thếp vàng.

Hai đầu trâm thư là hai thanh gươm còn viền ngoài khắc hình ảnh mai hóa rồng, hồng hóa rồng, biểu trưng cho một đỉnh cao mà con người luôn vươn tới trong cuộc đời. Đầu rồng được tạo hình đẹp, chưa hóa hẳn thành rồng mà đây đó ta còn thấy chúng lẫn vào cành hoa. Một sự pha trộn trong quá trình hóa thân tạo ra một cảm quan thú vị và sinh động.

Điểm đặc sắc của bộ trâm thư phải nói đến phần chữ. Hai bên có hai chữ “Phúc” cỡ to, viết theo lối chữ triện, ở giữa là nội dung một bài thơ cổ: Nhân tri tâm – Thượng khởi thiên hướng nhất – Trung phân đạo lý phi – Cao đạt đô chỉ tại nhân thân.

Kèm theo chữ trên hai câu đối:

Bên phải:  Trí hư đạo, thiên hư đức, y hư nhân

Bên trái:   Dụng chi thân, hành chi gia, thi chi quốc

Đây là lời dặn dò của một người thầy đối với học trò, sau nhiều năm đèn sách nay đã được tên ghi bảng vàng, công thành danh toại. Một lời răn dạy, giáo huấn sâu sắc và ý nghĩa với một người trẻ tuổi.

Nếu một người có trí mà không đạo, giỏi mà không đức, trí mà không nhân thì cũng không làm nên việc gì ở đời. Làm người cần nhất cái trí đức, một người sống có trước có sau, sống có tình nghĩa thì mới đáng trân trọng.

Giống như trong gia đình hay trị nước cũng vậy cần có nội quy phép tắc để hành xử cho đúng mực. Muốn trị gia hay trị quốc trước hết phải tu thân, tề gia tốt mới nói đến những việc lớn được.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>