Cổ vật bát vẽ rồng Thiệu Trị niên chế

Có hiệu đề Thiệu Trị niên chế, bát vẽ hình rồng chàm tươi “đẹp xuất sắc” với men trắng xanh, được đánh giá vào thời vua Thiệu Trị nhà Nguyễn.

Hiện vật lành nguyên, được nhiều nhà sưu tầm đánh giá rất chỉn chu từ chàm tươi, men cho đền hình vẽ rồng đẹp hiếm có. Đây là đồ ngự dụng quý hiếm, không có nhiều ở vào thời điểm này, nhà sưu tầm cho biết.

Hình họa vẽ rồng lửa và rồng hý thủy. Con rồng rất dũng mãnh, oai nghiêm có bờm và râu dài, đôi mắt lớn rất tinh tường của một linh vật biểu trưng cho vua chúa.

Theo chia sẻ của nhà sưu tầm, đồ sứ kí kiểu được làm thủ công nên vẻ đẹp của hiện vật phụ thuộc vào độ khéo tay, vào cảm hứng lúc đó của người thợ cùng độ may rủi trong mỗi lần nung trong lò. Cho nên, dù sản xuất cùng thời kì nhưng không phải cái nào cũng có vẻ đẹp giống nhau, chất lượng như nhau, “có cái đẹp xuất sắc nhưng có cái chưa đẹp hẳn lên”.

Và bát vẽ rồng hiệu đề này kết tinh đỉnh cao kĩ thuật và công phu chết tác, là đồ ngự dụng đẹp hoàn toàn của vua dùng ngày trước. Dưới trôn có 4 chữ “Thiệu trị niên chế”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>