Cổ vật bản Tứ sắc triều Nguyễn

Tứ sắc triều Nguyễn được vua Bảo Đại phong cho một gia dình 4 thế hệ của vị quan đại thần trong triều vào khoảng những năm đầu thế kỉ 20. Hiện vật toàn lành và là 1 trong 5 hiện vật tiêu biểu năm 2015 của CLB Cổ vật Huyện Kim Sơn.

Bản tứ sắc làm từ gỗ bàn thông, chữ thếp vàng trên nền sơn son. Khung viền tứ sắc đục hình long phượng; trên là hình lưỡng long chầu nguyệt, dưới đục hình Long hàm thọ còn hai bên là hình chim phượng.

Bản “Tứ sắc Tứ Đại Đồng Đường” được phong vào ngày 22 tháng 12 năm thứ mười bốn thời vua Bảo Đại dành tặng cho gia đình của một vị quan đại thần trong triều sống ở phủ Diễn Châu – Nghệ An.

Một gia đình có bốn đời từ cha, con, cháu, chắt cùng chung sống dưới một mái nhà được coi là đại phúc thể hiện niềm hạnh phúc sum vầy, một đại gia đình nề nếp và êm ấm. Tứ đại đồng đường bao gồm cả ý nghĩa con cái là tài sản quý giá của cha mẹ. Điều cao quý hơn hết là con cái được sống gần ông bà cha mẹ để họ có cơ hội được lo chu toàn bổn phận một người con hiếu thảo. Đây chính là quyền lợi thiêng liêng của con cái.

Nội dung phần chữ của Bản Tứ Sắc triều Nguyễn có ghi:

Phần chữ chính giữa: “Tứ sắc Tứ Đại Đồng Đường

Phần chữ bên phải: “Bảo Đại Thập Tứ Niên Thập Nhị Nguyệt Nhị Thập Nhị Nhật” nghĩa là ngày 22 tháng 12 năm thứ mười bốn thời vua Bảo Đại (năm1940)

Phần chữ bên trái: “Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Bảo Quảng Cung Quản

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>